Hậu Giang: Trên vườn trồng mít Thái, dưới mương nuôi ốc bươu, thả củ ấu, nông dân nhẹ nhàng thu 12 triệu/tháng

Ông Phan Văn Tấn, ấp Tầm vu 2, xã Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là một trong những nông dân thành công với mô hình "Trồng mít kết hợp trồng ấu và nuôi ốc bươu".

Mô hình trên liếp trồng mít Thái, dưới mương nước nuôi ốc bươu, thả trồng cây ấu của ông Phan Văn Tấn, ấp Tầm Vu 2, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã tận dụng mặt nước mương đào để trồng ấu. Mô hình đã góp phần tăng thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân, góp phần tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Ông Phan Văn Tấn, ấp Tầm Vu 2, xã Thạnh Hòa, là một trong những nông dân thành công với mô hình "trồng mít kết hợp trồng ấu và nuôi ốc bươu. Năm 2019, ông Tấn chuyển 0,7 ha đất ruộng để lên liếp trồng mít Thái, dưới mương nước thả ấu và nuôi ốc bươu. Với diện tích trên ông trồng được 400 cây mít Thái, đào 4 cái mương nước để trồng ấu và nuôi ốc . 

Hiện tại, mô hình trên vườn trồng mít Thái, dưới mương nuôi ốc bươu, thả củ ấu đang cho thu nhập khá cao. Theo tính toán của ông Tấn, tổng thu nhập hàng tháng khoảng 12.000.000 đồng, cụ thể như sau:

- Củ ấu : 1 tháng thu hoạch 1.500 kg X 6.000 đồng/kg = 9.000.000 đồng.

- Ốc bươu: 1 tháng cho thu hoạch 100 kg X 30.000 đồng/kg = 3.000.000 đồng.

- Mít Thái: Hiện đang cho trái chiến, chuẩn bị thu hoạch

Ông Tấn cho biết: mô hình này rất dễ trồng, dễ nuôi và nhẹ công chăm sóc. Đối với cây ấu, cần giữ mực nước ổn định, phun thuốc dưỡng lá và phòng sâu ăn lá. Mỗi tháng cần bón 15 kg phân NPK 20-20-15. Đối với ốc bươu thì cho ăn thêm bèo, lá khoai mì, đu đủ. Trong quá trình thu hoạch củ ấu, ốc bươu, ông tận dụng nhân công nhà để giảm chi phí và thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu từng mương để có trái bán liên tục. Trên vườn trồng mít Thái, dưới mương nuôi ốc bươu, thả củ ấu là mô hình kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể lấy ngắn nuôi dài cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Theo Bùi Văn Học (Báo Dân Việt)

0/Đăng bình luận