Huyện Vị Thủy: Hiệu quả từ mô hình trồng Mít ruột đỏ

 Thời gian qua việc chuyển đổi cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp nhiều nông dân trên địa bàn xã Vị Đông có cuộc sống ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong số đó có nông dân Nguyễn Minh Trắng, ấp 3, xã Vị Đông với mô hình trồng chuyên canh cây mít ruột đỏ.

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Trắng đang kiểm tra chất lượng mít

Ông Trắng cho biết gia đình ông trước đây diện tích mảnh vườn trồng lúa sau đó lên liếp lập vườn trồng cây ăn trái như xoài, sầu riêng, măng cụt… Nhưng do giá cả của những mặt hàng nông sản này thường bấp bênh, thu nhập mang lại không cao.

Năm 2003 một lần đi tham quan Hội chợ ông được giới thiệu giống mít ruột đỏ, nghe thấy đây là giống cây mới lạ nên ông quyết định mua về trồng thử. Cây mít ruột đỏ lớn nhanh không sâu bệnh, không bao lâu bắt đầu ra trái, tuy nhiên trong số những cây ông mua chỉ duy nhất một cây cho trái có màu ruột đỏ, thơm, ngọt những cây còn lại chất lượng như các giống mít thông thường, thấy cây cho trái ngon ông Trắng quyết định giữ lại cây mít ruột đỏ này và nhân giống ra để trồng quanh nhà.

Hiện tại, mô hình trồng mít của gia đình ông Trắng đã cho thu nhập ổn định quanh năm, thương lái thu mua ngay tại vườn. Với 800 cây mít ruột đỏ, bình quân mỗi tháng thu hoạch 5 tấn trái, ông bán với giá bình quân 65.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí mỗi năm ông Trắng thu về hơn 570 triệu đồng từ cây mít ruột đỏ. Ông Trắng cho biết thêm: “Đây là giống cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc. Từ lúc trồng đến khi cho thu hoạch khoảng 18 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với các loại cây ăn trái khác. Đặc biệt, loại mít này cho quả to, trọng lượng mỗi trái nặng từ 7 - 15kg. Ngoài ra, cây mít này có thể cho trái quanh năm, nên thu nhập luôn được đảm bảo, mỗi một tháng là thương lái đến thu mua 1 lần”.

Ông chia sẽ từ kinh nghiệm có được, để cây mít cho quả to, tròn, đẹp, ngoài việc đầu tư, chăm sóc, ông còn tích cực tỉa cành, tuyển trái, khi trái lớn đạt yêu cầu thì tiến hành bao trái. Mít yêu cầu cao về nước tưới nhưng không chịu được ngập úng, nhất là khi cây ra trái và việc phòng trừ sâu bệnh với loại mít này rất dễ vì không cần sử dụng nhiều thuốc hóa học. Ngoài mua bán mít trái ruột đỏ, ông còn bán thêm cây giống mít ruột đỏ và thu mua trái cho nhiều bà con trong và ngoài tỉnh.

Mô hình trồng mít ruột đỏ của ông đang được bà con trên địa bàn xã nhân rộng, đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Nguyễn Minh Trắng đang bón phân hữu cơ cho vườn mít ruột đỏhác của Mô hình
Mít ruột đỏ đã được thu hoạch

Nguồn: http://www.khuyennonghaugiang.com.vn/Default.aspx?tabid=1440&ndid=4263
0/Đăng bình luận