Cục BVTV và Bayer Việt Nam ký hợp tác xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sáng 8/8, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NNPTNT và Công ty TNHH Bayer Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và đẩy mạnh sản xuất, tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2022-2025.

Với mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, bền vững, sáng 8/8, lãnh đạo Cục BVTV và Công ty TNHH Bayer Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và đẩy mạnh sản xuất, tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2022-2025.

Cục BVTV và Bayer Việt Nam ký hợp tác xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT) và ông Chu Việt Hà, Giám đốc nhánh Khoa học cây trồng Công ty TNHH Bayer Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và đẩy mạnh sản xuất, tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2022-2025.

Ảnh: Khương Lực

Cục BVTV và Bayer Việt Nam ký hợp tác xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả - Ảnh 2.

Đại diện Cục BVTV trình bày 5 mục tiêu cam kết phói hợp giữa Cục BVTV và Công ty TNHH Bayer Việt Nam.Ảnh: Khương Lực

Trong giai đoạn 2022-2025, theo cam kết và kế hoạch dự kiến hàng năm, Bayer Việt Nam sẽ chú trọng xây dựng các mô hình trên các cây trồng chính có tiềm năng xuất khẩu, đặc biệt xây dựng mô hình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk, một trong những vùng trồng trọng điểm và cũng là một loại quả mà Việt Nam vừa chính thức được nhập khẩu chính thức vào Trung Quốc.

Hàng năm Bayer cũng cam kết xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả với diện tích khoảng 70 ha trên các cây trồng chủ lực: lúa, cây có múi, rau, cà phê …. Phát triển đăng ký và sử dụng thuốc BVTV sinh học, hàng năm tập huấn khoảng 50 lớp với 2.000 nông dân và 300 đại lý buôn bán thuốc BVTV tham dự. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến 5 tỷ đồng.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp cùng địa phương tập huấn, hướng dẫn nông dân, đại lý về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm; ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học và giảm sử dụng thuốc BVTV hóa học trên đồng ruộng; cam kết kinh doanh thuốc BVTV đảm bảo chất lượng, đúng quy định.

Xây dựng các mô hình thu gom và tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, an toàn. Đồng thời, mở rộng sản xuất và tăng cường phát triển các sản phẩm thuốc BVTV sinh học trong sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT) khẳng định, để sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và tập trung phát triển thuốc BVTV sinh học thì việc tập huấn, hướng dẫn cho người dân là hết sức quan trọng. 

Do vậy, doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp với Cục và các địa phương tập huấn, hướng dẫn cho người dân, các đại lý hiểu về các loại thuốc BVTV và các quy trình sử dụng an toàn, hiệu quả, không chạy theo doanh thu mà phải góp phần giảm chi phí đầu vào, đem lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho người dân.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, tập đoàn cần  tiếp tục nghiên cứu, phát triển và đưa vào ứng dụng các sản phẩm thuốc BVTV sinh học mới. Theo thống kê, số lượng thuốc BVTV sinh học mới chiếm 18,26% nhưng chưa đưa vào sử dụng được nhiều.

Theo ông Trung, trong thời gian qua, Cục BVTV đã ký kết hợp tác với gần 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn thực hiện gần 500 mô hình sản xuất sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. Từ các mô hình điểm này, Cục sẽ cùng với các doanh nghiệp xem xét, đánh giá hiệu quả để nhân rộng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả hướng đến nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Về phía Công ty TNHH Bayer Việt Nam, ông Chu Việt Hà, Giám đốc nhánh Khoa học cây trồng cho biết, cho đến nay, Bayer là công ty đa quốc gia duy nhất tại Việt Nam có khả năng pha chế thuốc BVTV tại chỗ. "Nhà máy của Bayer Việt Nam không chỉ phục vụ thị trường này mà còn xuất khẩu ra 19 thị trường khác, điều đó cho thấy chủ trương hợp tác lâu dài, bền vững của Bayer tại Việt Nam" - ông Hà nói.

Theo ông Hà, Công ty TNHH Bayer Việt Nam có khoảng 400 nhân lực, hàng ngày vẫn tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm cho các đại lý và người nông dân. Đặc biệt, việc phát triển sản phẩm thuốc BVTV sinh học là một trong những định hướng phát triển của Bayer trong 10 năm qua.

Ông Hà khẳng định thỏa thuận ký kết giữa Cục BVTV và Công ty TNHH Bayer Việt Nam sẽ là một động lực rất tốt, giúp cho nhân viên công ty có sự tự tin, hăng hái hơn khi làm việc với các đại lý, người dân nhằm xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững; từ đó không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn trong sử dụng thuốc BVTV.


Nguồn: https://danviet.vn/cuc-bvtv-va-bayer-viet-nam-ky-hop-tac-ve-su-dung-thuoc-bvtv-an-toan-hieu-qua-20220808145208582.htm

0/Đăng bình luận