Để nông nghiệp hữu cơ
phát triển đúng tiềm năng, chuyên gia cho rằng cần bổ trợ thêm tiến bộ khoa học
kỹ thuật, công nghệ để hiện đại hóa sản xuất.
Nhìn nhận nông nghiệp
hữu cơ đang phát triển rất nhanh chóng, tuy nhiên trao đổi với Báo Nông
nghiệp Việt Nam tại Tọa đàm “Chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ cần
thêm sự trợ lực”, PGS.TS Trần Thị Ba, Trường Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) cho
rằng, hiện nay cách hiểu và cách làm nông nghiệp hữu cơ chưa được bà con nông
dân xác định đúng.
PGS. TS Trần Thị Ba chia sẻ tại Tọa đàm “Chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ cần thêm sự trợ lực” do Báo Nông nghiệp Việt Nam thực hiện. Ảnh: Kim Anh.
Do đó, cần phân biệt
rõ giữa nông nghiệp hữu cơ và canh tác hữu cơ. Trong đó, nông
nghiệp hữu cơ là khái niệm lớn, bao trùm cả vấn đề canh tác. Đây là một hệ
thống quản lý nông nghiệp tránh sử dụng hóa chất, giảm ô nhiễm môi trường đất,
nước, không khí.
“Sản xuất nông nghiệp
hữu cơ không chỉ đơn thuần là nền nông nghiệp không chất hóa học mà phải dựa
trên cơ sở sử dụng các chu trình sinh học có trong tự nhiên, kết hợp với nông
nghiệp truyền thống, có sự đổi mới và ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tối ưu
hóa sức khỏe và môi trường”, PGS.TS Trần Thị Ba lý giải.
Theo TS Trần Thị Ba,
canh tác hữu cơ phải tuân thủ phương pháp "5 không": Không sử dụng
phân bón hóa học; không sử dụng thuốc BVTV hóa học; không sử dụng thuốc trừ cỏ;
không sử dụng chất kích thích sinh trưởng; không sử dụng giống biến đổi gen.
Thay vào đó là giải pháp tái sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp, hướng theo mô
hình nông nghiệp tuần hoàn. Nhất là chú trọng sử dụng nguồn nguyên
vật liệu tại chỗ để sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Ngoài tập trung vào
quy trình canh tác, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông
nghiệp hữu cơ để tạo ra năng suất, giảm tổn thất cũng cần được quan tâm.
Hiện nay, tại ĐBSCL
phổ biến vẫn là việc ứng dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh để cải thiện
đất trồng. PGS.TS Trần Thị Ba cho rằng cần bổ trợ thêm khoa học kỹ thuật, công
nghệ để hiện đại vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Đơn cử, việc canh tác
truyền thống phải kết hợp với hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ
giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, áp dụng công nghệ 4.0 trong
sản xuất.
Việc ứng dụng này cần
tiến hành nhanh chóng trong tất cả các khâu từ làm đất, gieo hạt, chăm sóc, thu
hoạch, đóng gói, bảo quản… Từ đó giúp bà con nông dân chủ động trong canh tác,
giảm thất thoát, tránh được một số nguy cơ làm giảm chất lượng hoặc mất an toàn
trên nông sản.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/bo-tro-khoa-hoc-cong-nghe-hien-dai-hoa-san-xuat-nong-nghiep-huu-co-d389867.html
Đăng nhận xét